Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu 2022-2023

Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu:

Thực sự là nếu các bạn search sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu thì sẽ ra rất nhiều bài viết của các trung tâm đưa ra cho các bạn rất nhiều suggest các sách IELTS cần học.

Vấn đề là suggest nhiều sách học IELTS như vậy thì các bạn nên học sách nào trước, sách nào sau thì vẫn rất nhiều bạn bối rối và không đưa ra cho mình những lựa chọn hợp lý được.

Vì vậy, ở bài viết này, mình muốn tóm gọn lại một số sách dành cho các bạn mới bắt đầu học IELTS có thể sử dụng để tập trung ôn luyện, không bị hoang mang bởi vô vàn sách ngoài kia nhé.

Lưu ý cho người mới bắt đầu học IELTS:

Giống như ở bài viết 7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS, các bạn cũng sẽ có một số lưu ý mà mình muốn đưa ra trước để các bạn hiểu rõ những lựa chọn sách và cách học phù hợp với bản thân nhé.

Thứ nhất, việc thi IELTS được điểm cao hay không, nó sẽ phụ thuộc nhiều vào CHÍNH BẢN THÂN bạn nhé. Nếu bạn đủ kiên nhẫn, chịu khó và kiên trì học, thì các sách này mới mang lại hiệu quả cao cho các bạn được.

Còn nếu bạn không dành nhiều thời gian cho IELTS, không có plan học cụ thể, cũng như không tập trung thì việc học IELTS sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng nhiều lúc cũng chưa chắc mang lại hiệu quả cao cho các bạn nữa.

Thứ hai, sách IELTS này có thể hợp với bạn này, tuy nhiên, nó cũng có thể không hợp với bạn khác. Điều này hoàn toàn đúng nhé, vì nó sẽ phụ thuộc nhiều vào việc cảm nhận và kiến thức nền của các bạn nữa.

Thứ ba, học sách thôi thì chưa đủ đâu. Để đạt IELTS band điểm cao thì ngoài sách ra, các bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để đọc & nghe ở ngoài nữa nhé.

Trong bài này, mình cũng sẽ đưa ra một số nguồn tài liệu bổ trợ mà các bạn nên học nhé. Yên tâm ha.

Thứ tư, phương pháp học thực sự hiểu quả theo suốt quá trình bài viết này sẽ tập trung nhiều vào việc giúp các bạn “học tiếng anh”, sau đó mới “học IELTS”.

Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu
Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Rất nhiều bạn thường hay mắc sai lầm khi chỉ chăm chăm vào luyện đề, trong khi “tiếng anh” thì lại thực sự chưa giỏi. Nếu vậy, cho dù các bạn có luyện cả trăm đề đi chăng nữa thì cũng không thể nào lên band điểm được đâu nhé.

Ở giai đoạn mới bắt đầu học IELTS này, giống như trong Lộ trình tự học IELTS tại nhà mà mình có chia sẻ, vẫn muốn tập trung các bạn nhiều vào việc luyện nền tảng thật tốt trước nhé.

Bây giờ, chúng ta cùng định nghĩa lại 2 dạng người mới bắt đầu học IELTS, đó là:

 • Nhóm 1: Nền tảng còn yếu, yếu cả từ vựng, ngữ pháp, nghe, đọc,….: Nhóm này kiểu học ở trên trường điểm thấp, chán ghét môn tiếng anh :))
 • Nhóm 2: Đã có nền tảng từ vựng, ngữ pháp nhất định: nhóm này kiểu như học ở trường điểm tiếng anh ở mức khá/giỏi nha.

Và bây giờ, chúng ta vào các bạn ở nhóm 2 trước nhé. Nhóm này thường sẽ phổ biến hơn nhóm 1.

Các sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu nhưng đã có nền tảng:

Vì là các bạn đã có nền tảng rồi, nên ở giai đoạn này, các bạn đã có thể đọc hiểu căn bản, không phải học lại những thứ căn bản như từ ngữ căn bản hay ngữ pháp căn bản (các thì trong tiếng anh, cách dùng động/tính từ….)

Dưới đây sẽ là các sách các bạn cần mua và học nè, mình sẽ không liệt kê tràn lan mà chỉ tập trung những sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu ở level các bạn THỰC SỰ CẦN thôi.

1. Bộ Inside Reading – Bộ sách giúp các bạn tăng khả năng từ vựng & kỹ thuật đọc.

Inside Reading 1, 2, 3, 4
Inside Reading 1, 2, 3, 4

Bộ này thì mình cũng đã liệt kê trong các sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu rồi ha.

Thực sự thì đây là bộ phải nói là hoàn chỉnh nhất về việc luyện kỹ thuật đọc & cải thiện từ vựng Academic. Ngoài ra, bộ sách sẽ giúp các bạn có được 1 lượng kiến thức rất lớn nhé, sẽ phục vụ nhiều cho Writing & Speaking sau này.

Việc nắm từ vựng ở trong bộ này sẽ cho các bạn 1 nền tảng từ vựng & kiến thức nền thực sự vững chắc để bước vào các bước tiếp theo cho kỳ thi IELTS.

Về từ vựng và Reading – ở giai đoạn nền tảng này, các bạn cứ học trước bộ này cho xong đã nhé, sau đó mới tham khảo tiếp các Sách Reading IELTS cho người mới bắt đầu để luyện dạng bài ha.

Nhớ nha, cứ học trước bộ Inside Reading đã – từ từ đi vào học dạng bài, luyện đề IELTS này nọ nhé.

Tóm lại, với bộ Inside Reading – các bạn sẽ học được:

 • 1 lượng lớn từ vựng học thuật (học thông qua context)
 • Tăng kỹ thuật & kỹ năng đọc
 • Cung cấp 1 lượng kiến thức nền lớn ở rất nhiều topics

Với những kiến thức này, việc sau này bạn bước vào luyện IELTS Reading hay IELTS Writing/Speaking sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhé.

2. Bộ Listening & Notetaking Skills 1, 2, 3 – Sách hay cho việc luyện Listening cho các bạn mới bắt đầu:

Listening and Notetaking Skills 1, 2, 3
Listening and Notetaking Skills 1, 2, 3

Lại thêm 1 bộ sách không có liên quan gì tới IELTS đúng không. Nhưng các bạn nên nhớ, học xong bộ này thì khi bước vào luyện dạng bài IELTS Listening – các bạn sẽ thấy nó dễ 1 cách lạ thường nhé.

Bộ sách Listening & notetaking Skills này không tập trung vào 1 dạng bài nào của IELTS Listening cả, nhưng mà nó sẽ giúp các bạn rất tốt ở việc phát triển kỹ năng & kỹ thuật nghe. Ngoài ra, 1 yếu tố rất quan trọng nữa – đó chính là TỪ VỰNG & KIẾN THỨC NỀN

Các bài luyện nghe trong sách được phân theo từng dạng bài, ngoài phần nghe thì sách cũng sẽ bổ trợ cả những đoạn đọc ngắn theo đúng chủ đề/từ vựng mà các bạn đang học nữa.

Vì vậy, đây sẽ là 1 quyển sách cực hay và phải nói là rất cần thiết cho các bạn có trong danh sách các sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu nhé.

Vậy ha, trước tiên là có 2 bộ sách mà các bạn cần phải tập trung trước để tăng TỪ VỰNG Academic, cải thiện KỸ THUẬT ĐỌC, củng cố KỸ NĂNG NGHE & tăng lượng KIẾN THỨC NỀN.

Phương pháp tập trung vào kiến thức nền tảng này được áp dụng ở rất nhiều các trung tâm anh ngữ lớn. Ở phương pháp này, sẽ giúp các bạn giỏi tiếng anh, thích học tiếng anh cái đã, sau đó mới đi vào việc luyện IELTS nha.

Sau giai đoạn nền tảng này thì các bạn mới tiếp tới các Sách Listening IELTS cho người mới bắt đầu để dần dần nắm các dạng bài và cách làm các dạng bài đó trong IELTS ha.

3. Bộ Great Writing – bộ sách giúp học cách viết học thuật từ căn bản tới nâng cao:

Great Writing 1, 2, 3, 4, 5
Great Writing 1, 2, 3, 4, 5

Thực sự ra thì ở giai đoạn mới bắt đầu học IELTS, thì mình cũng không khuyên các bạn đi vào luyện Writing liền, mà hãy tập trung vào Reading & Listening trước nhé.

Còn trong trường hợp mà từ vựng các bạn đã tốt rồi, thì các bạn nên vào học ngay bộ Great Writing này nhé. Đây phải nói là bộ sách luyện Academic Writing hay và cụ thể nhất trên thị trường hiện này.

Tương tự như 2 bộ sách Reading & Listening ở trên, thì bộ Great Writing này không đề cập 1 chút gì về IELTS Writing Task 1 hay Task 2. Nhưng mà kiến thức của nó mang lại, sẽ giúp các bạn bước vào học IELTS Writing một cách cực kỳ hiệu quả.

Đó chính là lý do mình đưa bộ Great Writing này vào các sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu. Sách sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết từ sentence cho tới paragraph, rồi từ paragraph viết sao cho tới 1 essay (Academic) hoàn chỉnh như thế nào.

Sau khi học xong bộ này thì các bạn có thể vào xem thê các sách IELTS Writing hay cho người mới bắt đầu học để bắt đầu làm quen với các dạng bài của IELTS Writing nhé.

Vậy thôi ha, với 3 bộ trên, các bạn học cũng đắm đuối rồi. Và các bạn hãy tự tin là với 3 bộ này, các bạn sẽ được trang bị một kiến thức nền phải nói là cực kỳ vững chắc, để từ đó bước vào việc luyện dạng bày hay luyện Tests IELTS sẽ dễ dàng hơn rất rất nhiều nhé.

Mình note lại cụ thể 3 bộ cho các bạn học trong giai đoạn này nhé:

 1. Bộ Inside Reading 1, 2, 3, 4
 2. Bộ Listening & Noteatking Skills 1, 2, 3
 3. Bộ Great Writing 1-5

Thế giờ tới nhóm 1, nhóm các bạn còn yếu cả từ vựng nền lẫn ngữ pháp, kiến thức nền thì sao?

Với nhóm này thì hãy luyện nền tảng từ vựng và ngữ pháp trước nhé, tuyệt đối không đụng gì liên quan tới IELTS ở giai đoạn này ha.

Các sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu chưa có nền tảng:

Đầu tiên và quan trọng nhất trong các sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu chưa có nền tảng – đó chính là Từ Vựng nhé.

1. Vocabulary in Use

English Vocabulary In Use Elementary
English Vocabulary In Use Elementary

Bộ Vocabulary in Use này của Cambridge University thì nó quá nổi tiếng rồi nhé, nó sẽ cung cấp cho các bạn từ vựng từ nền tảng cho tới nâng cao luôn.

Bộ này sẽ chia thành 4 cấp độ cho các bạn học:

 1. Elementary
 2. Pre-intermediate & intermediate
 3. Upper intermediate
 4. Advanced

Bộ này kiến thức của nó phải nói là nhiều nhiều lắm, nhưng các bạn nhớ là học đừng nản nha. Đây là bộ sách kinh điển nhất cho bất cứ ai học tiếng anh như là ngôn ngữ phụ nhé.

2. Grammar in Use

English Grammar In Use Fifth Edition
English Grammar In Use Fifth Edition

Nếu xét về Grammar trong các sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu mà chưa có nền tảng thì đây chắc hẳn là quyển đầy đủ nhất nhé.

Sách sẽ cover cho các bạn chắc là mọi thứ các bạn cần biết trong ngữ pháp tiếng anh ha.

Tuy nhiên, có 1 nhược điểm khi học những sách này thì nó tương đối chán vì kiến thức và bài tập nhiều lê thê…thì các bạn có thể học ở quyển Cambridge Grammar For IELTS nhé. Quyển này cũng đi vào hướng dẫn các kiến thức ngữ pháp nền tảng, kết hợp với làm quen với IELTS nhé.

Vậy ha, các bạn có thể thấy là trong phần này thì mình hoàn toàn không có liệt kê quá nhiều sách làm các bạn rối mà tập trung 1 cách cụ thể, những sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu nào mà các bạn thực sự cần và thực sự nên học nhé.

Phương pháp học IELTS hiệu quả cho các bạn mới bắt đầu học IELTS

Bây giờ là các bạn đã biết được các Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu cần là những quyển nào rồi ha. Vậy phương pháp học như thế nào để các bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất?

Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu - phương pháp học
Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu – phương pháp học

Thực ra thì ở giai đoạn mới bắt đầu học IELTS thì sẽ không có phương pháp nào cụ thể hay được chứng minh là hiệu quả cho tất cả mọi người được đâu nhé. Mà chỉ có 1 cách đơn giản đó là kiên trì luyện tập thôi.

Các bạn hãy tưởng tượng việc học tiếng anh của bạn như quá trình các bạn tập đi thôi. Kiểu gì thì kiểu các bạn cũng phải “tập bò trước”. Nhiều bạn không lo tập bò, mà đòi vào tập chạy liền (lao vào làm đề) – là đã sai hoàn toàn rồi nhé.

Cho nên, việc sự dụng các Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu ở giai đoạn này cũng giống như giai đoạn giúp các bạn cứng cáp hơn, trưởng thành hơn, đề từ đó có thể đi vào luyện IELTS mà cảm thấy không quá áp lực.

Phương pháp luyện kiến thức nền tảng này đã được chứng minh ở rất nhiều bạn rồi, quan trọng là các bạn có đủ kiên trì để đi theo nó không thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
 • No products in the cart.