7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS

7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS

7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS mà hầu như bạn nào mới bắt đầu tự học IELTS thường hay mắc phải nhé.

Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ né được và sẽ có định hướng học IELTS tốt hơn nhé.

7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS:

1. Sa lầy vào việc luyện đề:

Lỗi này xảy ra ở hầu hết các bạn mới học IELTS luôn nè. Và thường, thì các bạn sẽ đâm đầu vào làm bộ Sách Cambridge IELTS luôn.

Câu hỏi mà mình thường hay gặp khi các bạn nhờ tư vấn đó là: “Mình dự tính thi IELTS vào 3 tháng nữa, giờ mình nên làm quyển Cambridge nào?”.

Thật sự thì sách Cambridge IELTS thì 100% các bạn sẽ phải làm thôi, nhưng nếu mà mới học đã nhảy vào luyện liền thì cho dù bạn làm tests cả trăm lần thì nó cũng sẽ không tăng band điểm của các bạn được đâu ha.

Cái này kiểu giống như người Việt mình hay nói là: chưa biết đi mà đòi biết chạy vậy. Các bạn chưa nắm nền tảng mà đã vào luyện đề thì chỉ lãng phí thời gian mà hiệu quả lại không cao nhé.

Các bạn nên nhớ là để làm tốt phần thi IELTS thì các bạn phải hiểu các dạng bài trước, học về nền tảng cách làm từng dạng, luyện tập từ từ cách làm từng dạng, sau đó mới tới luyện đề. Có như vậy thì hiệu quả nó mang lại mới cao được nhé.

Vậy nhé, luyện sách đề Cambridge thì sẽ làm, nhưng hãy làm sau ha. Mới học thì hãy học nền tảng trước đã nhé.

7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS 1
7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS 1

Tham khảo thử bộ Cambridge IELTS Practice Tests để coi thử tại sao các bạn lại phải làm bộ này nha.

2. Học từ vựng không theo Topics.

Các bạn nên hiểu rằng từ vựng là yếu tố then chốt nhất trong IELTS cũng như các kỳ thi chứng chỉ tiếng anh khác nhé. Thường thì các kỳ thi này sẽ mang tính chất kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng của bạn thôi.

Vì vậy, việc học từ vựng rất quan trọng. Và nhất là trong IELTS, học từ vựng Academic cực kỳ quan trọng nhé.

Thế tại sao học theo từng Topics lại quan trọng vậy?

Để trả lời câu hỏi này thì các bạn hãy để ý thử nha, thường thì hầu như 99% các sách luyện từ vựng đều chia theo từng topics cho các bạn học đúng không nào. Và đương nhiên là các tác giả & NXB phải có lý do để làm điều đó chứ?

Đơn giản là nếu học từ vựng theo chủ đề, các bạn sẽ dễ nhớ hơn, dễ hiểu cách dùng của nó trong ngữ cảnh hơn. Vì thường trong 1 chủ đề thì các từ vựng này sẽ có mối liên hệ với nhau, và sẽ được sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần hơn là việc các bạn học từng từ đơn lẻ nhé.

Vì vậy, các bạn hãy gắng học từ vựng theo từng chủ đề, và cố gắng sử dụng nó nhiều nhất có thể ha. Hãy cố gắng né lỗi thứ 2  này trong 7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS ha.

7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS 2
7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS 2

Tham khảo: Sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu để có cái nhìn tổng quan hơn trong việc lựa tài liệu học từ vựng nhé.

3. Cố gắng học từ vựng cao siêu

Điều này thì chắc chắn là các bạn đã gặp phải nè. Và hiện nay cũng khá là nhiều giáo viên IELTS cũng đang khuyên học sinh của mình làm như vậy.

Đương nhiên là từ vựng “xịn” thì vẫn tốt, nhưng mà quan niệm rằng từ vựng cao siêu mới giúp điểm IETLS cao thì các bạn hoàn toàn sai lầm. Cách tốt nhất để có thể đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Speaking chính là trả lời các câu hỏi theo cách tự nhiên nhất có thể nhé.

Các bạn cũng có thể biết tới thấy Simon đúng không nào. Thầy khá nổi tiếng trong giới IELTS không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới nhé, và 1 đặc điểm cực kỳ hay đó là các bài mẫu của thầy đó là phương pháp trả lời với từ vựng và cấu trúc rất đơn giản nhé.

Quan trọng nhất để đạt được điểm cao trong Speaking & Writing đó chính là việc sử dụng đúng từ vựng cho đúng topics, và hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất có thể nhé.

4. Học thuộc bài mẫu

Nhiều bạn học IELTS thường hay nghĩ rằng việc học thuộc bài mẫu điểm cao thì sẽ giúp các bạn có thể viết được/nói được các bài điểm cao như vậy??

Cái này chỉ đúng khi bạn trúng tủ thôi nhé, chứ lệch tủ 1 phát là tiêu chắc luôn. Chưa kể với các giám khảo IELTS được đào tạo bài bản, họ thừa sức biết là các bạn đang sử dụng bài mẫu ha, nhất là ở phần Speaking.

Ngoài ra, ở phần speaking, việc học thuộc bài mẫu/đoạn mẫu cũng sẽ làm các bạn bị chững lại để nhớ (do nhiều lúc quên mất khúc học vẹt đó) – và đây là điều cực kỳ kị trong thi IELTS Speaking nha.

Vì thế, thay vì học vẹt, các bạn hãy trau dồi cho mình 1 lượng kiến thức đủ nhiều, để từ đó có thể giải quyết mọi câu hỏi một cách tự tin nhất nhé.

7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS 3
7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS 3

5. Cố gắng nói giọng Anh – Anh

Nhiều bạn hay suy nghĩ là việc luyện giọng Anh-Anh có thể gây ấn tượng với giám khảo và hợp với chuẩn IELTS hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng nhé.

Các bạn nên biết rằng là các tiêu chí chấm IELTS Speaking – không có tiêu chí chấm accent nha.

Điều quan trọng là các bạn chỉ cần luyện pronunciation thật tốt là được nha. Nói Anh-Mỹ hay Anh-Anh không phải là vấn đề.

6. Không có lộ trình học rõ ràng

Đây là vấn đề chính của các bạn tự học IELTS tại nhà nè. Thường thì với các bạn mới bắt đầu học IELTS thì sẽ rất háo hức ở thời gian đầu, luyện được 1 thời gian là mức háo hức đó giảm dần, giảm dần và rồi…chán, xong bỏ luôn =)))

Điều này thì thường là do các bạn không có lộ trình học rõ ràng mà chỉ học theo cảm tính. Hứng lên là học Reading, hứng lên là học Listening, hứng lên lại lôi bài mẫu Writing ra đọc….

Vì vậy, để đạt được hiểu quả tốt nhất cho việc tự học IELTS, các bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 lộ trình thật tốt nhé. Có lộ trình/plan, thì ít nhất các bạn biết là mình sẽ cần làm những gì, chứ không bị mông lung giữa sóng gió của việc học IELTS ha =))

7. Không đọc thêm các tài liệu/sách/báo khác ngoài các sách luyện thi IELTS

Nếu các bạn để ý những bạn đạt IELTS 8.0 hay 9.0 mà thường hay được lên báo á, họ sẽ có 1 điểm chung đó là đọc rất nhiều, và đọc được 1 thời gian rất dài rồi, sau đó mới bước vào luyện IELTS.

Thế tại sao đọc nhiều nó lại quan trọng đến vậy? Để mình giải thích nhé: Việc đọc nhiều, trước tiên là sẽ giúp khả năng từ vựng của bạn tăng lên rất rất nhiều nè. Thứ 2 nữa là kiến thức nền, kiến thức tổng quát của các bạn rất tốt (vì đọc nhiều nên biết nhiều), vì thế khi bước vào bài thi Writing hay Speaking thì các bạn sẽ dễ dàng diễn đạt ý kiến.

Vì vậy, các bạn nên nhớ là ngoài việc học ở các sách, thì hãy đọc thật nhiều vào nhé. Có rất nhiều trang luyện đọc hoặc báo chí or sách tiếng anh…các bạn hãy tìm hiểu và luyện đọc từng ngày nhé.

Tham khảo thêm: Sách Reading IELTS cho người mới bắt đầu – trong này mình có list ra một số trang luyện đọc thêm cho người mới bắt đầu nhé.

7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS
7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS

Tổng kết:

7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS này các bạn rất hay mắc phải. Hi vọng với bài phân tích ngắn này, các bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về việc tự học IELTS và sẽ giúp các bạn có định hướng hơn trong quá trình tự học IELTS tại nhà nhé.

Tham khảo thêm: Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
  • No products in the cart.