Sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu

Sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu

Sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu gồm những gì?

Ở Việt Nam, hầu như tất cả các bạn học sinh thường sẽ khá bị yếu về từ vựng tiếng anh. Đó cũng chính là rào cản lớn nhất mà các bạn thường gặp phải khi bắt đầu vào học IELTS.

Vậy, cần lựa chọn bộ sách nào để phù hợp cho việc cải thiện từ vưng?

Trước tiên, các bạn cần phải có cái hiểu đúng hơn về từ vựng của IELTS nhé.

1. Từ vựng Academic trong IELTS là gì?

IELTS thì sẽ có 2 dạng thi là Academic & General. Trong phần này và hầu hết ở các bài trong blog này thì bên mình sẽ nói chủ yếu là về Academic nhé.

Khi chúng ta hiểu đúng về từ vựng được sử dụng trong IELTS, thì chúng ta mới có thể xác định được sách nào là sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu phù hợp nhé.

Sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu
Sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu

Định nghĩa:

Academic Vocabulary (Từ vựng học thuật): hệ thống từ vựng tiếng Anh (English vocabulary) – được sử dụng trong môi trường học thuật (Academic), cụ thể  ở trong các tài liệu như sách, vở, báo chí học thuật, trong các hoạt động như thảo luận, thuyết trình, hay trong các bài tập như viết luận, báo cáo ở trên trường đại học/sau đại học…

Hiểu đơn thuần thì nó sẽ khá là khác so với từ vựng thông dụng mà chúng ta thường hay sử dụng trong cuộc sống hằng ngày ha, nó sẽ mang tính chất “hàn lâm” hơn và sẽ được dùng ở trong các tình huống mang tính chất học thuật hơn.

Và đương nhiên là trong bài thi IELTS cũng sẽ dùng chính là từ vựng Academic nhé.

Vậy, liệu nó có khó học?

Đương nhiên là từ vựng học thuật thì sẽ khó hơn so với từ vựng thông dụng hằng ngày nhiều nha. Nhưng mà không có nghĩa là chúng ta không học được nè.

Có một ví dụ điển hình cho các bạn hiểu hơn về nó:

  • Discipline:
    • Nghĩa phổ thông: Kỷ luật, luật lệ mà một nhóm người phải tuân theo.
    • Nghĩa học thuật chung: Lĩnh vực nghiên cứu.

Các bạn thấy đó, từ vựng academic nhiều lúc cũng khó hiểu vậy đó ^^ Nhưng các bạn yên tâm, với phương pháp và tài liệu hợp lý, các bạn hoàn toàn có thể học từ vựng Academic một cách hiệu quả nha.

2. Các sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu:

Inside Reading 1, 2, 3

Inside Reading 1, 2, 3, 4
Inside Reading 1, 2, 3, 4

Để học từ vựng thì cách tốt nhất sẽ là học thông qua việc đọ & luyện bài tập. Đọc nhiều, ắt các bạn sẽ lên từ vựng thôi. Inside Reading cũng chính là bộ tài liệu trong Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu mà các bạn nên học nhất nhé.

Nhưng quan trọng là bộ inside reading này sẽ hệ thống cho các bạn các bài đọc theo từng chủ đề, ở mỗi chủ đề sẽ có rất nhiều bài tập & tập trung vào 1 nhóm từ vựng liên quan.

Điều cực kỳ hay của bộ này, đó chính là việc sách sẽ giúp các bạn mới học IELTS sẽ được học từ vựng theo ngữ cảnh, chứ không phải đơn thuần là list ra các từ rồi làm bài tập như các sách khác ha.

Việc học từ vựng theo ngữ cảnh này sẽ giúp các bạn nhớ từ vựng tốt hơn và hoàn toàn có thể sử dụng được chúng theo đúng ngữ cảnh học thuật (Academic) nha.

Tham khảo thêm tại: Trọn bộ Inside Reading 1, 2, 3, 4

Cambridge Vocabulary For IELTS

Cambridge vocabulary for ielts with answers
Cambridge vocabulary for ielts with answers

Đây có lẽ là Sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu phổ biến nhất hiện nay trên thị trường nè. Sách của Cambridge – 1 trong 3 đơn vị tổ chức IELTS nên từ vựng của nó đương nhiên là sẽ bám rất sát với các topics thường được ra trong IELTS nha.

Sách có hơn 20 Units, mỗi units sẽ tập trung vào 1 chủ đề thường xuyên xuất hiện ở trong bài thi IELTS nè.

Học xong quyển này, thì các bạn hãy chuyển qua quyển Advanced của quyển này nha.

Để hiểu rõ hơn nội dung của 2 quyển này, các bạn tham khảo thêm: Cambridge vocabulary for IELTS with answers & Cambridge vocabulary for IELTS Advanced nha.

cambridge vocabulary for ielts advanced
cambridge vocabulary for ielts advanced

Học xong 3 quyển này rồi thì căn bản là các bạn đã có được lượng từ vựng khá là ổn rồi nè, sau đó thì hoàn toàn có thể vào luyện các dạng bài trong IELTS và đương nhiên, sẽ tiếp tục update từ vựng liên tục nhé.

Destination B1 Grammar & Vocabulary with Answer Key

Destination B1 Grammar & Vocabulary with Answer Key
Destination B1 Grammar & Vocabulary with Answer Key

Quyển này thì không chỉ giúp các bạn mới học IELTS học từ vựng mà còn luyện được thêm ngữ pháp nha.

Sách của NXB Macmillan – đi vào từ vựng học thuật khá là ok. Bộ này thì có tới 3 quyển lận, mới học IELTS thì các bạn chỉ nên học từ quyển này lên ha.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết: Destination B1 Grammar & Vocabulary with Answer Key

3. Sách từ vựng không nên học cho giai đoạn bắt đầu học IELTS.

English Vocabulary in Use Elementary

English Vocabulary In Use Elementary
English Vocabulary In Use Elementary

Đây là 1 bộ sách rất nổi tiếng, và đương nhiên là nó rất đáng để học, nhưng tại sao mình lại khuyên các bạn không nên tập trung quá nhiều vào bộ này?

Vì ở quyển Elementary này thì từ vựng nó thuộc dạng rất cơ bản, và nó mang rất ít tính học thuật nha.

Các bạn nên hiểu là bộ In Use này hướng tới từ vựng thông dụng nhiều hơn nha. Nếu các bạn học hết cấp 3 thì cũng nắm sơ sơ trong quyển này rồi nè, nên nếu có học IELTS, thì hãy vào các bộ sách để làm quen dần với Academic Words luôn ha.

Check Your Vocabulary For IELTS

Còn quyển này thì nó sẽ chỉ phù hợp với bạn nào đã có nền tảng từ vựng vào luyện thôi nè ha. Vì sách hoàn toàn chỉ tập trung vào bài tập thôi.

Bạn mới học IELTS, thì mình vẫn suggest các bạn nên học từ vựng ở những sách tập trung từ vựng vào  ngữ cảnh (các đoạn văn, bài đọc…) có như vậy thì các bạn mới hiểu cách dùng và nhớ nhanh hơn nhé.

Vây, một khi lựa Sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu thì các bạn có thể bỏ qua quyển Check Your Vocabulary For IELTS lại nha, quyển này các bạn chỉ nên làm nó sau này thôi nè.

English Collocation In Use

English Collocations in Use Intermediate
English Collocations in Use Intermediate

Collocation thì quả thực không đơn giản để các bạn có thể học và thực hành được liền nhé. Cho nên, đối với các bạn mới học IELTS thì mình cũng nghĩ là từ từ hẵn học quyển này.

Đương nhiên là về sau, khi các bạn muốn nâng band điểm/ nâng khả năng dùng từ lên thì quyển này PHẢI HỌC rồi nha, nhưng mà nếu mới bắt đầu học IELTS thì sách này chắc sẽ khồng phù hợp với các bạn để học liền đâu nè.

Tham khảo thêm để hiểu hơn về English Collocations in Use Intermediate

4. Các trang web học từ vựng IELTS hay

Ở trên thì bên mình tổng hợp một số sách khá hay cho các bạn mới học IELTS (nền tảng còn yếu) tham khảo trước nha.

Khi các bạn bước qua quá trình beginner rồi thì đương nhiên sẽ còn nhiều sách phải học nữa. Những quyển ở trên, có một số sách không phù hợp cho người mới bắt đầu học IELTS, nhưng sẽ rất cần cho các bạn đã học và có nền tảng rồi nhé.

Ngoài ra, để tăng lượng từ vựng thì có 1 vài website giúp các bạn luyện đọc để nâng cao từ vựng rất hay nhé:

http://www.english-online.at/

Website này tổng hợp bài đọc dưới dạng các bài báo, web thiết kế riêng biệt dành cho các bạn muốn luyện đọc tiếng Anh một cách nghiêm túc. Các bài đọc này được lựa chọn khá cẩn thận & viết lại theo ngôn ngữ đơn giản, vì vậy, chúng dễ hiểu và rất hợp với các bạn mới luyện đọc nha.

Cứ cuối mỗi bài sẽ có 1 list từ vựng, rất tiện cho các bạn theo dõi ha.

Link: https://www.english-online.at/

http://www.englishclub.com/reading/

Website đã tồn tại được hơn 20 năm, EnglishClub quả thực là nơi chia sẻ các kinh nghiệm, tài liệu tiếng Anh rất có giá trị cho người học. Website được chia làm nhiều chuyên mục khác nhau, mỗi chuyên mục thì lại có rất nhiều bài đọc hay.

Ở cuối mỗi bài đọc cũng được note lại các từ vựng mới và hữu ích ở trong bài nhé.

Dao diện của nó khá cũ rồi nên không được lung linh như nhiều website hiện tại, nhưng chất lượng của nó thì khó mà có website nào so sáng được nhé. Các bạn không nên bỏ qua nha.

Link: https://www.englishclub.com/reading/

Vậy thôi, với 2 website này các bạn đã học “lòi mắt” rồi, list nhiều ra cũng sẽ làm các bạn bị rối thôi nhé.

Chúc các bạn học thật tốt ha, hi vọng những chia sẽ ở trên sẽ giúp các bạn lựa chọn cho mình sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu phù hợp với bản thân ha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
  • No products in the cart.