Lộ trình tự học IELTS tại nhà

Lộ trình tự học IELTS tại nhà

Lộ trình tự học IELTS tại nhà – Học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu như thế nào?

IELTS quả thực không hề dễ, nhất là đối với các bạn tự học IELTS từ cong số 0. Tuy nhiên, không có nghĩa là nó bất khả thi ha, đã có rất nhiều bạn tự học IELTS tại nhà thành công nhờ lộ trình học rõ ràng rồi nè.

Trong bài hôm nay, mình xin chia sẽ lại cho các bạn 1 lộ trình tự học IELTS tại nhà hiệu quả cho hầu hết các bạn tự học IELTS từ con số 0 nhé.

1. Một số điểm cần lưu ý khi tự học IELTS tại nhà

Các bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 mindset đúng đắn về việc tự học IELTS đã nhé, nếu không trong lúc học, các bạn rất dễ bị nản nè.

Đầu tiên, IELTS không hề dễ: 

Tất nhiên, việc dễ hay khó thì tuỳ thuộc vào kiến thức nền tảng của các bạn nữa ha. Nhưng ở bài viết này, chúng ta sẽ tập trung chủ yếu ở các bạn có kiến thức nền mang tính chất “đủ dùng” – Thì IELTS quả thực không hề dễ.

IELTS sẽ đánh giá người dùng ở cả 4 kỹ năng là Nghe – Nói – Đọc – Viết, và đương nhiên là phần lớn các bạn mới bắt đầu tự học IELTS từ cong số 0 tại nhà thì thường rất yếu kỹ năng Writing & Speaking nhé. 2 kỹ năng nay sẽ đòi hỏi khá là nhiều thứ để có thể tăng band điểm lên cao được, phần này mình sẽ phân tích ở các bài sau nhé.

IELTS đã công bố một nghiên cứu cho thấy mất khoảng 200 giờ học tập cho một người để lên 1 band IELTS. Vì vậy, giả sử các bạn học 2 tiếng/1 ngày – thì sẽ mất tầm hơn 3 tháng để tăng 1 band điểm IELTS nhé.

Tóm lại, ở phần này mình chỉ muốn các bạn khi quyết định tự học IELTS tại nhà or các bạn Học IELTS từ con số 0 nên có 1 suy nghĩ cho đúng là IELTS không thể ăn xổi – nó cần 1 lộ trình Lộ trình tự học IELTS tại nhà hợp lý + quyết tâm cao độ thì chắc chắn các bạn sẽ đạt được band điểm mong muốn nhé.

Lộ trình tự học IELTS tại nhà - một số lưu ý
Lộ trình tự học IELTS tại nhà – một số lưu ý

 

Thứ 2, không có chuyện luyện cấp tốc 1-2 tháng đạt band cao:

Như mình đã nói ở trên, theo nghiên cứu của đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS thì 1 người trung bình sẽ phải mất 200 giờ học mới tăng được 1 band điểm, nên việc các trung tâm đua nhau quảng cáo học cấp tốc vài tháng mà đạt IELTS 7.0, 8.0 với người mới bắt đầu thì là điều không tưởng nhé.

Luyện cấp tốc chỉ thực sự phù hợp với bạn nào đã có nền tảng (IELTS tầm band 6.0+) học sẽ hợp lý hơn, chứ các bạn tự học IELTS từ con số 0 thì không thể nào cho luyện cấp tốc được nhé.

 

Thứ 3, phải kiên trì và kỷ luật:

Đây là yếu tố quan trọng nhất lúc học IELTS. Vì chắc chắn sẽ có lúc bạn bị nản, bị mất định hướng, bị lạc lõng… thì việc kiên trì theo đuổi mục tiêu & kỷ luật hành động là điều rất quan trọng nhé.

Và hãy tưởng tượng một khi bạn đã thi được IELTS với band điểm mơ ước, thì thành quả của nó mới thật sự ngọt ngào làm sao ^^

Vì thế, các bạn tự học IELTS tại nhà hãy cố gắng chuẩn bị cho mình một lập trường & kiên trì tới cùng nhé, không có gì là không thể.

 

2. Lộ trình tự học IELTS tại nhà từ con số 0:

Giai đoạn 1: Luyện nền tảng

Đây sẽ là giai đoạn lâu nhất & quan trọng nhất trong lộ trình tự học IELTS tại nhà nhé.

Ở giai đoạn này, hãy tập trung nhiều nhất vào yếu tố: Vocabulary (từ vựng)

Từ vựng chính là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của 1 người học IELTS. Các bạn hãy thử suy nghĩ xem, giờ luyện đọc với luyện nghe mà không có từ vựng thì làm sao mà hiểu được đúng không??

Vì vậy, ở giai đoạn 1 trong lộ trình tự học IELTS tại nhà của các bạn học IELTS từ con số 0 chính là cải thiện từ vựng. Về để cải thiện từ vựng, đương nhiên là các bạn sẽ phải ĐỌC & NGHE thật nhiều nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu để có cái nhìn đúng hơn về các sách ở giai đoạn mới học ha.

Giai đoạn này có thể kéo dài 2-4 tháng, tuỳ vào khả năng của từng bạn nhé. Ở giai đoạn này, có một số lưu ý cho các bạn như sau:

  • Hãy lựa cho mình 1 vài trang báo tiếng anh, hoặc sách/tiểu thuyết/giáo trình tiếng anh ở lĩnh vực mà các bạn thích, và lên lịch đọc đều đặn mỗi ngày.
  • Hãy luyện nghe VOA, hoặc luyện nghe tiếng anh qua videos/TED Talk…, tóm lại là 1 nguồn bất kỳ ở 1 lĩnh vực mà bạn thích.

Có 1 số nguồn luyện nghe, các bạn có thể tham khảo thử nhé:

Ở giai đoạn này chỉ đơn giản là giúp các bạn quen & thích với việc học IELTS. Ngoài ra, sẽ giúp các bạn tăng vốn từ & kiến thức nền tảng tiếng anh rất tốt nhé.

Quá trình này các bạn cứ lặp đi lặp lại liên tục 1 thời gian dài là các bạn sẽ thấy sự tiến bộ của mình liền. Tuy nhiên, khá nhiều bạn thường hay bỏ qua quá trình này lúc mới bắt đầu tự học IELTS. (Tham khảo thêm 7 quan niệm sai lầm khi tự học IELTS )

Có một số nguồn luyện đọc khá hay mà các bạn có thể tham khảo như sau:

Các bạn có thể tham khảo ở trong bài sách học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu để tham khảo thêm 1 số sách và nguồn luyện đọc tiếng anh hiệu quả nhé.

 

Giai đoạn 2: Luyện dạng bài

Sau khoảng thới gian 2-4 tháng học & tắm tiếng anh thì bây giờ bạn đã có được 1 lượng từ vựng nhất định & kỹ năng nghe/đọc của các bạn đã tốt hơn ban đầu rất nhiều rồi, giờ sẽ là giai đoạn 2 trong Lộ trình tự học IELTS tại nhà: bắt đầu luyện các dạng bài IELTS nhé.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các bạn vẫn nên ưu tiên nhiều hơn cho 2 kỹ năng là Listening & Reading. Và ở giai đoạn này, các bạn phải bắt đầu phân bổ thời gian của mình cho hợp lý nhé.

Các bạn cần phải xác định cho mình thời gian nào là học kỹ năng nào. Hãy cố gắng lên sẵn Plan trong vòng 1 tháng cho mình ha, và hãy kiên trì theo lộ trình đã đề ra nhé:

Lộ trình tự học IELTS tại nhà - schedule
Lộ trình tự học IELTS tại nhà – schedule

Ở quá trình luyện dạng bài này, các bạn có thể tham khảo sẵn một số sách sau nhé:

Giai đoạn 3 trong lộ trình tự học IELTS tại nhà: Luyện Full Tests

Đây sẽ là giai đoạn cuối trong Lộ trình tự học IELTS tại nhà của các bạn tự học IELTS từ con số 0 ha.

Ở giai đoạn này cũng tương tự như giai đoạn 2, các bạn cần chuẩn bị cho mình 1 lộ trình tự học phù hợp & rõ ràng nhé.

Giai đoạn này thì có một số bộ sách khá kinh điển như: Cambridge IELTS Practice Tests, IELTS Practice Tests Plus….

Tuy nhiên, có một số lưu ý như sau:

  • Làm test nào, thì sửa test đó thật chi tiết: Đừng quan trọng số lượng bài test bạn làm được, mà hãy chú trọng vào chất lượng bài test mà bạn đã làm, bạn đã học được gì, rút ra được kinh nghiệm gì, và biết được mình yếu ở đâu… đó mới là điều quan trọng.
  • Đọc & hiểu hết tất cả các Passages, các bài nghe: Điều này sẽ giúp các bạn tăng lượng từ vựng của mình lên nhiều nhé.

Ở giai đoạn 3 trong lộ trình tự học IELTS tại nhà này, các bạn nhớ là vẫn phải duy trì thói quen đọc báo/tiểu thuyết/sách tiếng anh & xem videos tiếng anh nhiều vào nha.

Đương nhiên là sau giai đoạn 1 & giai đoạn 2 của lộ trình tự học IELTS tại nhà của các bạn tự học IELTS từ con số 0, thì việc luyện đọc & nghe tiếng anh đã trở thành 1 thói quen rồi nè. Và bây giờ, sau khi đi vào luyện Test là các bạn đã có thể sẵn sàng cho kỳ thi IELTS của mình rồi nhé.

Tổng kết lại lộ trình tự học IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu:

Với 3 giai đoạn như trên, và sẽ ngốn của các bạn tầm 6-8 tháng, thì từ con số 0 tròn trĩnh, các bạn hoàn toàn có thể tự tin vào khả năng tiếng anh của mình cũng như là sẵn sàng cho kỳ thi IELTS rồi nhé.

Đương nhiên vấn đề thời gian học bao nhiêu thì phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức nền và độ kỷ luật, kiên trì của các bạn nhé. Nhưng chắc chắn 1 điều là nếu các bạn có sự kiên trì cao độ, thì IELTS sẽ không hề khó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
  • No products in the cart.