Mới học IELTS thì nên học sách gì?

Mới học IELTS thì nên học sách gì

Mới học IELTS thì nên học sách gì?

Câu này thì chắc bạn nào mới học IELTS cũng rất chi là quan tâm. Và để trả lời câu hỏi này, thì chúng ta sẽ cần phải biết IELTS sẽ yêu cầu gì và level các bạn ở mức nào để có thể có được lựa chọn tài liệu tốt nhất.

Tham khảo thêm: 7 quan niệm Sai lầm khi mới học IELTS

Chứng chỉ IELTS kiểm tra khả năng tiếng anh của bạn ở điều gì?

Có thể nhiều bạn học IELTS nhưng chắc không để ý rằng, IELTS cũng như các chứng chỉ tiếng anh khác – có mục đích chính đó là kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ – cụ thể hơn ở đây chính là khả năng sử dụng TỪ VỰNG TIẾNG ANH của bạn như thế nào?

Vì vậy, nếu bạn nào đã có 1 lượng từ vựng tiếng anh tốt thì việc học IELTS cũng như các chứng chỉ tiếng anh khác quả thực rất là dễ đạt band cao. Còn những bạn band thấp thì hầu như đều là do từ vựng quá yếu thôi.

Từ vựng sẽ là yếu tố then chốt cho các bạn ở tất cả kỹ năng: Writing, Speaking, Writing & Speaking nhé. Dù bạn có giỏi grammar đi chăng nữa, mà yếu từ vựng thì đố bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS được ha.

Vì vậy, nếu mới học IELTS – thì việc đầu tiên các bạn nên xem xét – đó chính là VỐN TỪ VỰNG CỦA CÁC BẠN như thế nào?

Hãy tập trung học từ vựng trước khi đi vào luyện các kỹ năng khác:

Khi mới học IELTS thì khá nhiều bạn nóng vội, tập trung liền vào việc luyện bộ Tests – mà cụ thể ở đây là bộ sách Cambridge IELTS.

Tuy nhiên, các bạn đang đi ngược rồi nhé. Cái gốc rễ của IELTS cũng chính là từ vựng học thuật, vì vậy, nếu một khi từ vựng của các bạn không thực sự tốt thì dù các bạn luyện đề nhiều cho tới cỡ nào thì cũng không thể cả thiện nhiều được.

Vì vậy, khi mới bắt đầu học IELTS – các bạn hãy dành 1-3 tháng đầu để cải thiện từ vựng của mình nhé.

Học từ vựng như thế nào cho hợp lý:

Để học từ vựng thì các bạn nên học theo từng chủ đề (Topics) – và cách học tốt nhất là thông qua các bài đọc, không nên học lẻ từng từ nhé.

Học theo từng Topics sẽ giúp các bạn hệ thống từ vựng của mình tốt hơn, đồng thời cải thiện khả năng ghi nhớ của các bạn tốt hơn. Ngoài ra, khi gặp 1 chủ đề trong IELTS Speaking or Writing, việc dùng các từ vựng liên quan tới chủ đề đó cũng là 1 tiêu chí chấm điểm trong IELTS đó ha.

Nói tóm lại, để học từ vựng tốt cho IELTS thì các bạn nên:

  • Học theo từng Topics
  • Tốt nhất nên học thông qua các bài đọc & câu hỏi liên quan tới chủ đề đó.
  • Không nên học từ vựng riêng lẻ thì sẽ rất dễ quên.

Các đầu sách học từ vựng IELTS hay:

Dựa trên các tiêu chí để có thể học & nhớ từ vựng tốt thì sẽ có những bộ sách sau cho các bạn tham khảo nhé.

Các đầu sách này đều là những sách kinh điển và nổi tiếng trên thế giới, chứ không phải các bộ sách vô danh nào đâu ha. Quan trọng là các bạn chỉ cần kiên trì trong giai đoạn luyện từ vựng này, sau đó đi vào luyện skills IELTS sẽ rất là dễ nhé.

1. Bộ Inside Reading:

Inside Reading 1, 2, 3, 4

Điểm hay của bộ Inside Reading chính là ở điểm trọn bộ Inside Reading này cung cấp rất nhiều từ vựng học thuật (academic wordlist), từ cơ bản đến nâng cao. Cuốn sách này được đánh giá rất cao vì nó không chỉ cung cấp từ vựng rời rạc, mà đặt những từ vựng cần học này trong ngữ cảnh (context), khiến việc nhớ & sử dụng từ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Bộ Listening & Notetaking Skills

Listening and Notetaking Skills 1, 2, 3

Listening and Notetaking skills là bộ sách khá hay và nổi tiếng của National Geographic Learning để các bạn có thể cải thiện lại kỹ năng nghe cũng như học từ vựng academic thông qua ngữ cảnh. Đây là bộ sách được sử dụng khá nhiều ở các trung tâm anh ngữ lớn nhé.

Trước mắt nếu mới vào học IELTS mà level từ vựng của các bạn chưa được tốt thì các bạn cứ dằn vào 2 bộ này mà học trước nhé. Đảm bảo là sau 1 thời gian, kỹ năng nghe – đọc – từ vựng của các bạn sẽ tốt lên rất nhiều. Và điều này sẽ làm nền tảng cho các bạn vào học Writing/ Speaking cũng như luyện Tests rất tốt.

Chúc mọi người học IELTS thật tốt nhé.

One thought on “Mới học IELTS thì nên học sách gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
  • No products in the cart.