Cách viết Essay IELTS Writing Task 2

Cách viết Essay IELTS Writing Task 2 hoàn chỉnh

Cách viết Essay IELTS Writing Task 2 hoàn chỉnh luôn là thắc mắc của rất nhiều bạn tự học IELTS đúng không?

Ở bài viết này, chúng ta cùng nghiên cứu cấu trúc chuẩn của 1 bài viết Essay IELTS Writing Task 2 cần những điều gì nhé.

Cách viết Essay IELTS Writing Task 2 hoàn chỉnh:

Cấu trúc 1 bài viết Academic Essay đầy đủ:

Trước khi đi vào triển khai ý cũng như các vấn đề liên quan tới từ vựng, ideas… thì chúng ta sẽ phải nắm vững cấu trúc của 1 bài viết hoàn chỉnh sẽ là như thế nào.

Cách viết Essay IELTS Writing Task 2
Hướng dẫn Cách viết Essay IELTS Writing Task 2

Như vậy, các bạn có thể thấy chúng ta sẽ có cấu trúc bao gồm:

 • Introduction: sẽ là nơi đưa ra Thesis statement – hiểu cho đúng thì đó chính là luận điểm của bài viết. Tuy nhiên, để dùng cho hợp lý thì trong bài viết này mình sẽ dùng từ tiếng anh của nó luôn nha.
 • Body (paragraph 1, 2, 3): Mỗi đoạn văn trong phần Body này sẽ gồm Topic Sentence (câu chủ đề) và supporting sentences (câu giải thích hoặc làm rõ ý cho topic sentence) – thường thì sẽ đưa ra ví dụ, nguyên nhân, số liệu…
 • Cuối cùng là Conclusion: Phần này cũng sẽ tương tự như phần introduction – là sẽ đề cập lại tới luận điểm của bài viết. Tuy nhiên, ở Conclusion thì sẽ thường có thể đưa ra một số suggestion, prediction… về topic của bài viết.

Cái này thì đúng là ai cũng biết rồi, quan trọng là cách chúng ta triển khai từng phần này như thế nào cho hợp lý và mang tính học thuật cao để có thể đạt được điểm cao trong IELTS Writing đúng không.

Tuy nhiên, với các bạn mới học IELTS Writing, thì trước tiên, các bạn hãy học cách phân tích cấu trúc của 1 bài viết hoàn chỉnh, hãy cố gắng chỉ ra đâu là phần mở đầu, đâu là phần body. Ở phần body, thì đâu là Topic Sentence, đâu là supporting sentences

Muốn viết được 1 Essay thì điều quan trọng là các bạn cần phải hiểu được 1 Essay có cái gì trong đó đã ha.

Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào từng phần trong Cách viết Essay IELTS Writing Task 2 nhé:

Cách viết phần Introduction:

1 phần introduction hoàn chỉnh sẽ bao gồm những phần sau:

Cách viết Essay IELTS Writing Task 2 phần introduction
Cách viết Essay IELTS Writing Task 2 phần introduction

Chúng ta cùng phân tích từng phần của 1 phần introduction trong cách viết Essay IELTS Writing Task 2 hoàn chỉnh nhé:

1. The Hook:

Đây chính là phần mở đầu (câu mở đầu) của 1 phần introduction. Thông thường đây sẽ là phần mà tác giả sẽ sử dụng để có thể gây sự chú ý or tò mò cho cả bài văn. Nếu phần Hook này các bạn làm tốt, thì người dùng họ sẽ có tò mò và đọc phần còn lại của bài viết nhé.

Sẽ có một số cách để có thể triển khai phần The hook này hiệu quả:

 • Đưa ra 1 câu hỏi mang tính chất tò mò, gây chú ý: Ví dụ như là – How many people begins their morning – every day – by checking their cellphone?
 • Đưa ra 1 dẫn chứng thú vị nào đó: Ví dụ như – European economists are not sleeping well these days
 • Sử dụng 1 số liệu thống kê gây shock – đáng ngạc nhiên nào đó: Ví dụ như – The South American country of Chile has one of the lowest divorce rates in the world hoặc: Type II diabetes is the fastest-growing disease in the modern age.

2. Connecting information:

Sau khi triển khai phần The Hook – đây sẽ là 1-2 câu để kết nối phần này (the hook) với nội dung chính của Essay. Phần này đơn giản chỉ là vậy thôi.

Cách viết phần introduction trong IELTS Writing Task 2 Essay
Cách viết phần introduction trong IELTS Writing Task 2 Essay

3. Thesis statement:

Đây là phần cuối của phần introduction trong cách viết Essay IELTS Writing Task 2 introduction. Ở phần này, chúng ta sẽ cần phải nhắc tới ý chính của bài viết – thường thì phần này sẽ chỉ là 1 câu duy nhất.

Dưới đây sẽ là 1 ví dụ để các bạn có thể hiểu rõ hơn về phần introduction này nhé:

introduction Cách viết Essay IELTS Writing Task 2
introduction Cách viết Essay IELTS Writing Task 2

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách viết phần introduction trong IELTS Writing Task 2 Essay. Về căn bản thì nó cũng không khó đúng không nào.

Các bạn chỉ cần nắm được cấu trúc và luyện viết 1 thời gian sẽ quen tay thôi ha. Hãy cố gắng luyện viết phần này thành 1 phản xạ tự nhiên khi gặp 1 đề IELTS Writing Task 2 luôn nhé.

Bây giờ chúng ta sẽ đi tới cách viết Essay IELTS Writing Task 2 phần Body.

Các triển khai phần body:

Body chính là phần chính của 1 bài Essay. Thông thường, nó sẽ bao gồm 2-3 đoạn văn ngắn, tất cả đều tập trung vào ý chính (Thesis statement) của bài Essay mà đã được đưa ra ở phần introduction.

Ở phần này, điều quan trọng nhất là các bạn cần phải làm được 1 cái Outline hoàn chỉnh cho nó, và từ đó cứ focus vào phần outline đó để viết, có như vậy thì các bạn mới có được 1 bài viết mạch lạt được.

Và đương nhiên là như ở phần mở đầu của bài viết này mà mình đã đề cập, phần body này sẽ gồm các Topic sentence & Supporting sentences nhé.

Chúng ta cùng tham khảo qua 1 ví dụ để hiểu hơn về cách viết Essay IELTS Writing Task 2 phần Body nhé.

Đề bài: Cycling is more environmentally friendly than other forms of transport. Why is it not popular in many places? How can its popularity be increased?

Bây giờ, cùng triển khai luôn phần Introduction và Body cho đề bài này nhé.

 • Introduction: introduce topic, agree that cycling is environmentally friendly. Need to consider why it is not more popular and what we can do to make it more popular.
 • Paragraph 2: answer first question: topic sentence: there are reasons why cycling is not more popular.
  • Idea [1]: need to be fit to cycle – support idea: goint up hills, bad weather
  • Idea [2]: danger of using busy roads – support idea: children cycling to school
  • Idea [3]: cycling takes longer than using a car – support idea: people have busy lives and are always in a hurry.
 • Paragraph 3: answer second question: topic sentence: it is easy to make cycling more popular
  • Idea [1]: people can improve their fitness – support idea: begin with cycling short distances
  • Idea [2]: campaigns to promote health benefits of cycling – support idea: workplaces provide facilities to encourage employees to cycle to work
  • Idea [3]: discourage motorists and encourage cyclists – support idea: congestion charge for cars, cycle lanes for cyclists.

Như vậy, các bạn có thể thấy là ở phần body này, cái quan trọng nhất là các bạn cần phải có được Ideas & đưa ra được supporting ideas – nếu không có 2 phần này, các bạn chắc chắn sẽ bị bí lúc vào phần thi IELTS Writing.

Mà đề có được 2 phần này, thì chỉ có cách là đọc & làm thật nhiều. Việc đọc & làm thật nhiều sẽ giúp các bạn chuẩn bị cho mình 1 lượng kiến thức nền tảng tốt, từ đó sẽ dễ dàng đưa ra quan điểm mỗi khi gặp 1 câu hỏi nhé.

Các bạn có thể tham khảo ở bộ Inside Reading – vừa luyện đọc, vừa học từ vựng + kiến thức nền + kỹ năng Reading cực tốt nè.

Cách viết Essay IELTS Writing Task 2 phần Conclusion:

Phần này chính là phần kết bài của 1 bài văn. Trong cách viết Essay IELTS Writing Task 2 phần conclusion này, có một số lưu ý cho các bạn nhé:

 • Hãy để người dùng biết đây là phần kết bài: Các bạn nên sử dụng các từ ngữ như In conclusion, From the information given, To summarize
 • KHÔNG đưa ra bất cứ thông tin or quan điểm mới ở phần này.

Bài mẫu tham khảo:

Các bạn tham khảo 1 bài mẫu tham khảo nhé. Phần này sẽ là phần trong bộ tài liệu IELTS Writing Simon Course mà bên mình tặng kèm khi các bạn đặt hàng tại hoisachielts.com nhé.

 

Hi vọng với phần hướng dẫn cách viết Essay IELTS Writing Task 2 này – các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát nhất về cách viết các dạng bài trong IELTS Writing nha.

Ở đây chỉ là phần cấu trúc của 1 bài Writing Task 2 hoàn chỉnh thôi, các bạn nhớ là còn phải học thêm về từ vựng, cấu trúc câu… nữa nhé.

Nội dung được trích từ bộ sách Great Writing – các bạn có thể tham khảo để tự học hoàn thiện 1 bài Writing từ A-Z nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
 • No products in the cart.