Có nên đi học IELTS tại trung tâm?

có nên đi học ielts tại trung tâm

Thực sự thì đây sẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm, bởi vì chi phí học trung tâm thực sự không hề rẻ một chút nào, nhưng chất lượng thì quả thực là sẽ không có nơi nào có thể đảm bảo được.

Vậy, chúng ta có nên đi học IELTS tại trung tâm? Ở bài viết này, các bạn cùng mình bàn luận về quan điểm nhé.

có nên đi học IELTS tại trung tâm
có nên đi học IELTS tại trung tâm

Có nên đi học IELTS tại trung tâm?

Học trung tâm đương nhiên cũng có cái lợi của nó, nhưng các bạn nên cân nhắc một số quan điểm mà khá nhiều người đã từng đồng tình dưới đây:

1. Reading & Listening – Thực sự không cần học ở trung tâm:

Reading & Listening là 2 kỹ năng mà các bạn HOÀN TOÀN CÓ THỂ TỰ HỌC được. Thực sự là ở 2 kỹ năng này, các bạn sẽ không cần phải đi học trung tâm đâu, chỉ thực sự các bạn chăm chỉ thì 2 kỹ năng này tự học ở nhà hoàn toàn được.

Điều quan trọng ở 2 kỹ năng này nó nằm ở từ vựng & từ vựng mà thôi.

Nếu các bạn để ý, những người thi IELTS điểm cao đều có đặc điểm chung 1 là: đã từng ở nước ngoài 1 thời gian, hoặc là đọc/học tiếng anh rất nhiều trước khi bước vào luyện IELTS. Điều đó có nghĩa là lượng từ vựng + kiến thức nền của người ta đã rất tốt, trước khi bước vào học IELTS.

Giải pháp cho việc luyện 2 kỹ năng này đó chính là hãy đọc & nghe thật nhiều trước khi bước vào học IELTS nhé. Một khi các bạn đã có lượng kiến thức và từ vựng đủ tốt rồi, thì việc học IELTS sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Mà nếu lúc kiến thức về từ vựng & kiến thức nền của các bạn chưa tốt, thì khi đi học trung tâm thì sác xuất cao là các bạn sẽ bỏ giữa chừng, hoặc là cũng sẽ tốn không biết bao nhiêu là khoá học để các bạn có thể thi được IELTS đâu.

Cho nên ở 2 kỹ năng Reading & Listening, các bạn hãy cố gắng tự học ở nhà để có thể tiết kiện chi phí nhé.

Một số bộ sách các bạn nên làm để cải thiện Reading & Listening như sau:

Sách luyện nền tảng (từ vựng + kiến thức nền):

  • Bộ sách inside Reading: Tăng từ vựng thông qua các bài đọc theo ngữ cảnh rất nổi tiếng
  • Bộ sách Listening & Notetaking Skills: Kỹ năng notetaking là rất quan trọng khi các bạn làm IELTS

Sách luyện IELTS Reading & Listening Tests:

  • Bộ sách Cambridge IELTS 7-17: Kinh điển nhất IELTS, nếu ít thời gian thì luyện từ 10-17, còn nếu nhiều thời gian thì quất luôn bộ 7-17 là ok. Còn 1-6 thì khá cũ, các bạn có thể bỏ qua.
  • IELTS Practice Tests Plus 2, 3: 2 quyển này khá khó, nhưng rất hay để luyện.
  • Bộ sách dành cho Band 7.0+ – tổng hợp những đầu sách luyện tests hay nhất từ trước đến nay có trên thị trường.

Cái này không phải mình PR cho website bên mình, nhưng với kiến thức và kinh nghiệm tự học/ giảng dạy thực tế thì mình thấy đây là các đầu sách các bạn thực sự không nên bỏ qua. Nếu cần bản photo chất lượng cao thì hãy ủng hộ bên mình, còn không thì có thể kiếm mấy bản scan trên mạng xài tạm nhé.

Với những đầu sách trên, nếu các bạn có đủ kiên trì và chịu khó, IELTS Listening & Reading sẽ không dưới band 8.0 đâu.

2. Đối với Writing & Speaking: Cái này thì cần có người sửa

2 kỹ năng Writing & Speaking là 2 kỹ năng mà mình thấy khó tự học nhất, vì đơn giản cần phải có người chấm và sửa cho mình. Đối với 2 kỹ năng này thì mình thấy việc đi học trung tâm or tìm lớp nhỏ có giáo viên kèm kỹ học là cần thiết.

Vì khi Viết & Nói IELTS – chúng ta sẽ cần những người có kinh nghiệm thi thực tế sửa và đưa ra những tips để chúng ta có thể cải thiện tốt hơn lúc thi thực tế, chứ cứ học theo bài mẫu thì cũng khó lên band cao được.

Đi học trung tâm or lớp nhỏ ở đây ý mình là học face-to-face nha, chứ học 3 cái lớp online linh tinh chỉ tổ tốn tiền, vì thực sự giáo viên sẽ rất khó sửa cho chúng ta khi học trong 1 lớp đông người được, mà lại còn online. Nói thật là lớp offline mà đông quá 5 người cũng không nên học rồi.

Điều quan trọng là nếu đi học trung tâm thì phải có người sửa và kèm cho các bạn lúc các bạn luyện tập. Còn nếu học trung tâm theo kiểu nhồi nhét, lớp tầm 10-20 người thì cũng bỏ đi hén.

Hiện tại ở thị trường thì trung tâm anh ngữ mọc lên khá là nhiều, hãy là 1 người lựa chọn thông minh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
  • No products in the cart.